Phòng Cháy Chữa Cháy Phòng Server

Giải Pháp Phòng Cháy Chữa Cháy (PCCC) Phòng Server

Phòng cháy chữa cháy cho phòng server là rất quan trọng và cần thiết. phòng cháy hơn chữa cháy cháy, để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ trước hết hết cần phải phòng cháy bằng cách là tuyên truyền phòng chống cháy nổ, cần phải đảm bảo từ khâu thiết kế phòng, thiết kế hệ thống điện và sử dụng nguồn điện một cách khoa học, sử dụng phòng đúng mục đích ngoài ra cần phải trang bị đầy đủ thiết bị PCCC, hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động theo quy định của Bộ công an PCCC

Phòng Server Và Tầm Quan Trọng Của Phòng Server

Phòng Server hay phòng máy chủ là một căn phòng được trang bị đầy đủ hệ thống làm mát, nguồn điện,.. Phòng Server cung cấp môi trường lý tưởng để vận hành các máy chủ, thiết bị mạng của các Bộ, ban, ngành, các UBND hay tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực yêu cầu độ ổn định, liên tục và khả năng bảo mật cao như tài chính, ngân hàng, chứng khoán,…

Phòng cháy chữa cháy (PCCC) phòng server
Phòng cháy chữa cháy (PCCC) phòng server

Nguyên Nhân Vì Sao Phòng Server Tiềm Ẩn Nguy Cơ Cháy Nổ?

Phòng server hoạt động trong nhiều giờ liên tục (24/24h) sinh ra nhiệt độ cao, khi thời tiết nắng nóng hoặc hệ thống làm mát bị sự cố sẽ gây ra nguy cơ cháy nổ cao

Phòng server sử dụng nhiều hệ thống và thiết bị điện dễ gây bị rò rỉ điện, chập điện đặc biệt ở khu vực sàn nâng rất khó phát hiện

Và một số các nguyên nhân cháy nổ khác như quá tải, sét đánh,…

Phòng server là một trong những phòng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao
Phòng server là một trong những phòng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao

Thống Kê Về Cháy Nổ Cháy Chập Điện

Theo hồ sơ tổng kết thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy được Bộ Công an gửi tới Bộ Tư pháp, từ năm 2001 đến năm 2002, toàn quốc đã xảy ra 59.878 vụ cháy, nổ; trong đó có 49.724 vụ cháy ở các nhà máy, xí nghiệp, kho tàng, cơ quan, trường học, bệnh viện và nhà dân. Ngoài ra còn có 344 vụ nổ và 9.810 vụ cháy rừng.

Hỏa hoạn đã khiến 1.910 người tử vong, 4.434 người bị thương. Thiệt hại về tài sản ước tính trị giá 26.152 tỷ đồng cùng 61.138 ha rừng có giá trị kinh tế.

Theo thống kê gần một nửa các vụ cháy nổ xảy ra do sự cố hệ thống, thiết bị điện cụ thể là 45,5% vụ cháy, nổ xảy ra do sự cố hệ thống, thiết bị điện

Vụ cháy điện chiếm 45,5% tổng thể các vụ cháy
Vụ cháy điện chiếm 45,5% tổng thể các vụ cháy

Cách Phòng Chống Cháy Nổ Phòng Server

Như đã nói ở trên “phòng cháy hơn chữa cháy cháy”.

Cần tuyên truyền và thực hiện nghiêm công tác PCCC, kiến thức PCCC nói chung và phòng chống cháy nổ phòng server nói riêng.

Cần tuyên truyền công tác PCCC, Phòng cháy hơn chữa cháy.
Cần tuyên truyền công tác PCCC, Phòng cháy hơn chữa cháy.

Thiết kế bố trí các thiết bị, sử dụng thiết bị và nguồn điện đúng cách và khoa học

Trang bị đầy đủ hệ thống làm mát cho phòng server

Trang bị các thiết bị PCCC, hệ thốn chống sét, hệ thống báo cháy, hệ hống chữa cháy tự động theo quy định

Thường xuyên kiểm tra bảo trì bảo dưỡng tất cả các thiết bị và hệ thống

Lưu ý:

Không nên sử dụng nước, cắt hoặc các chất chữa cháy khác có thể gây hư hại thiết bị

Vậy nên sử dụng hệ thống chữa cháy tự động nào để chữa cháy hiệu quả cho phòng server khi có sự cố cháy nổ?

Các Hệ Thống Chữa Cháy Phòng Server Hiệu Quả

Hệ Thống Chữa Cháy Khí FM-200

Các hệ thống chữa cháy khí sạch FM-200 được thiết kế để thải khí ra trong vòng 10 giây vào một phòng, một khu vực hoặc bao vây với tính toàn vẹn cấu trúc để giữ lại tác nhân.

FM-200 là một chất lỏng ổn định dưới áp lực cao, dưới áp lực của phòng ( khi khí đã xả ), FM200 trở thành khí có thể trộn với khí tự nhiên và lan ra rất nhanh. Với nồng độ từ 7 – 7,2% của thể tích phòng , khí này có thể bảo vệ tất cả các thiết bị khỏi đám cháy.

Hệ thống FM-200 được chấp nhận và tôn trọng trên toàn thế giới với hơn một trăm nghìn cài đặt tại hơn bảy mươi quốc gia. Cơ chế dập lửa thông qua hấp thụ nhiệt, không làm ảnh hưởng đến Oxy, không để lại dư lượng, do đó giảm thiểu thời gian chết sau khi hỏa hoạn.

Hệ thống chữa cháy bằng khí FM-200 chữa cháy phòng server
Hệ thống chữa cháy bằng khí FM-200 chữa cháy phòng server

Đặc điểm chữa cháy FM-200

 • FM200 là chất chống cháy sạch, không màu và thân thiện với môi trường, không dẫn điện và an toàn cho người.
 • Nó có thể dập tắt và cân bằng khí oxy để giúp con người sống được trong phòng kín ( toàn khí xả FM200)
 • Nó là một khí không ăn mòn bảng điện tử , thiết bị có thể được an toàn trong trường hợp khí FM200 tiếp xúc vào nó.
 • Hệ thống chữa cháy FM200 thích hợp cho không gian cần cho sự lưu trữ văn bản hoặc thiết bị quan trọng.
 • Thích hợp cho các nguy cơ hỏa hoạn Loại A, B và C

Hệ Thống Chữa Cháy Aerosol Stat-X (Sol Khí)

Hệ thống chữa chữa cháy Aerosol Stat-X (sol khí) được thiết kế theo tiêu chuẩn NFPA-2010, chữa cháy phù hợp cho phòng phòng máy chủ, trung tâm dữ liệu. Stat-X là hóa chất rắn sạch an toàn, nó không phá hủy tầng ozone, không gây hiệu ứng nhà kính và không dẫn điện. Đặc biệt, bình chữa cháy Stat-X không cần nén áp suất, có khối lượng nhẹ, vận chuyển dễ dàng và dễ lắp đặt.

Hệ thống chữa cháy bằng sol khí Aerosol Stat-X chữa cháy phòng server
Hệ thống chữa cháy bằng sol khí Aerosol Stat-X chữa cháy phòng server

Đặc điểm chữa cháy Aerosol Stat-X (sol khí)

 • Stat-X được sản xuất để thay thế cho các chất chữa cháy Halon, Halocarbon, bột hóa chất và các loại khí trơ. Nó có thành phần hóa học của Stat-X : KNO3, Plasticised NitroCellulose, Carbon và các phụ gia.
 • Stat-X là hóa chất rắn sạch, được chứng thực thân thiện với môi trường, an toàn trong việc dùng để chữa cháy cho các phòng điều khiển, phòng máy chủ, trung tâm xử lý dữ liệu (phòng server, data center), phòng máy tàu biển, tàu nhỏ …
 • Bình đựng Stat-X không cần nén áp suất, khối lượng nhẹ, vận chuyển dễ dàng và an toàn, thích hợp để chữa các đám cháy lớp A, B và C.

 

Hệ Thống Chữa Cháy Novec 1230

Hệ thống chữa cháy khí Novec 1230 là hệ thống chữa cháy bằng khí Novec 1230, nó được lưu trữ dưới dạng chất lỏng và sẽ xả ra dưới dạng chất khí, nên nó được coi là hệ thống chữa cháy khí. Hệ thống này có nguyên lý hoạt động là hấp thụ nhiệt để dập tắt đám cháy mà không để lại dư cặn.

Đặc biệt, khi nhả ra hợp chất này biến thành hơi và trộn lẫn với không khí để có thể lan tới những góc xa nhất của căn phòng được bảo vệ. Chỉ cần một hàm lượng khoảng 7% thể tích là đủ để dập lửa trên các bề mặt. Khí Novec 1230 đạt mức nồng độ tối thiểu phù hợp với danh sách NFPA 2001 .

Theo tỉ lệ trọng lượng của tác nhân dập tắt lửa, Novec 1230 là một trong những tác nhân hiệu quả nhất được biết đến. Để ngăn chặn thiệt hại do khói và lửa gây ra, điều cốt yếu là phải phát hiện và dập tắt nhanh chóng.

Việc xả tức thì sau khi phát hiện lửa cho hệ thống cho phép hệ thống có thời gian phản ứng dưới 10 giây.

Hệ thống chữa cháy bằng Novec 1230 chữa cháy phòng server
Hệ thống chữa cháy bằng Novec 1230 chữa cháy phòng server

Đặc điểm chữa cháy Novec 1230

 • Hệ thống Novec 1230 được tính toán đủ lượng khí để chữa cháy cho phòng server, bảo vệ cho toàn bộ các thiết bị bên trong phòng server.
 • Căn cứ trên một quá trình thẩm định dữ liệu độc tính, cơ quan bảo vệ môi trường của Hoa Kỳ (US EPA) xác định rằng Novec 1230 không gây ảnh hưởng đến tầng ozone.
 • Hệ thống chữa cháy NOVEC 1230 được thiết kế để bảo vệ một không gian hẹp (dưới 1500 m3). Nó phun ra một chất khí chữa cháy “sạch” có tên là NOVEC 1230
 • Chất khí này không những có tác dụng chữa cháy hiệu quả, mà nó còn cân bằng được lượng khí O2 cần thiết để cho con người hô hấp tạm thời trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, với chất khí chữa cháy “sạch” này, sau khi hoàn tất nhiệm vụ chữa cháy, nó không để lại hậu qủa tai hại nào đối với các vật dụng, máy móc nằm trong khu vực vừa được chữa cháy.
 • Hệ thống này ứng dụng thích hợp tại những môi trường trong sạch, nơi có con người làm việc, và có trang bị những loại máy móc hoặc dữ liệu có giá trị cao.
 • Được lưu trữ dưới dạng chất lỏng và xả ra dưới dạng khí.
 • Thích hợp cho các nguy cơ hỏa hoạn Loại A, B và C

Hệ Thống Chữa Cháy Khí Nitơ

Hệ thống chữa cháy bằng khí Nito được thiết kế theo tiêu chuẩn NFPA-2001. Khí Nitơ thân thiện với môi trường, không phá hủy tầng Ozone và không để lại cặn bã sau khi phun.

Hệ thống chữa cháy bằng khí Nito chữa cháy phòng server
Hệ thống chữa cháy bằng khí Nito chữa cháy phòng server

Đặc điểm khí chữa cháy Nito (N2)

 • Nito là một chất khí không màu, không mùi vị và chiếm tới 78% trong không khí xung quanh chúng ta.
 • Khí Nito có mật độ khí dập cháy thấp nhất trong các loại khí trơ kể cả khí Argon và loại khí trộn giữa Nito và Argon.
 • Nito có hiệu năng dập lửa cao nhất. Việc dập tắt đám cháy (ngọn lửa) được thực hiện bằng cách giảm nồng độ Oxy trong không khí xuống mức dưới 13.9% (mật độ khí chữa cháy để dập tắt lửa).
 • Khí Nito là loại thích hợp nhất cho hệ thống dập lửa bao trùm do nó không tạo ra các sản phẩm phân hủy do nhiệt và do vậy nó rất an toàn đối với con người.
 • Khí Nito không có khả năng sản sinh ra các loại khí ăn mòn trong quá trình phân hủy nhiệt, không tác động xấu tới môi trường.
 • Áp dụng cho đám cháy lớp A, B và C

Hệ Thống Chữa Cháy Bằng khí CO2

CO2 là một chất khí sạch, không phá hủy tầng ozone, không làm rỉ sét. CO2 dập tắt lửa bằng cách giảm nồng độ oxy trong không khí xuống thấp hơn nồng độ oxy cần thiết để duy trì sự cháy (dưới 15%)

Hệ thống chữa cháy tự động CO2 ứng dụng chữa cháy tại những nơi mà nếu dùng những chất chữa cháy khác có thể làm hư hỏng thiết bị máy móc.

CO2 không gây hư hại thiết bị, không để lại cặn bã sau khi phun xả, dễ dàng trong việc vệ sinh khu vực và các thiết bị.

Hệ thống chữa cháy bằng khí CO2 chữa cháy phòng server
Hệ thống chữa cháy bằng khí CO2 chữa cháy phòng server

Lưu ý khi sửa dụng hệ thống chữa cháy bằng khí CO2

Khí CO2 khi phun ra có thể gây ngạt thở cho con người hiện diện trong khu vực. Hệ thống luôn luôn dành một thời gian trì hoãn với tín hiệu báo động để cảnh báo trước khi phun khí. Để con người kịp thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Tư Vấn Hệ Thống PCCC HIỆU QUẢ – AN TOÀN – TIẾT KIỆM Phòng Server

Trong tất cả các hệ thống kê trên hệ thống chữa cháy bằng sol khí (Aerosol Stat-X) được biết đến như là một hệ thống chữa cháy hiệu quả, an toàn, tiết kiệm.

Hệ thống chữa cháy sol khí Stat-X với nhiều những ưu điểm tuyệt vời bạn có thể tìm hiểu thêm tại link bên dưới.

Hệ thống chữa cháy sol khí Stat-X

Ngoài ra bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

chuachaykhitudong.com chuyên cung cấp giải pháp phòng cháy phòng server
chuachaykhitudong.com chuyên cung cấp giải pháp phòng cháy phòng server

Tư Vấn Thiết Kế PCCC Phòng Server Tại chuachaykhitudong.com

Chuachaykhitudong.com chuyên tư vấn thiết kế, cung cấp, lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động bằng khí FM200, sol khí Stat-X, Nitơ, CO2,…

Tư vấn thiết kế, cung cấp lắp đặt cho: phòng server, data center, phòng máy tính, phòng điện, tủ điện, trạm biến áp, điện gió, điện mặt trời,…

Chúng tôi rất vui và sẵn lòng tư vấn cho Quý khách. Mong được hợp tác với Quý khách trong một ngày không xa. Bằng kinh nghiệm và tâm huyết chúng tôi luôn hỗ trợ hết mình và sẽ không làm Quý khách thất vọng.